Bạn nhớ ăn nhiều rau xanh v́
nó rất tốt cho tim mạch và năo bộ,
làm giảm cholesterol trong máu.

 

Ăn cho... IQ

Muốn có bộ năo khoẻ mạnh, thông minh, trí nhớ tốt, hay thân h́nh khoẻ mạnh, trẻ lâu... trước tiên là do bẩm sinh. Tiếp đến, chúng c̣n phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, luyện tập đầy đủ, hợp lư.

Như vậy, khẩu phần ăn hàng ngày của bạn cũng ảnh hưởng nhiều đến cơ thể lẫn trí tuệ. Mỗi loại thức ăn có công dụng tẩm bổ riêng. Những thực phẩm quen thuộc hàng ngày lại có nhiều công dụng độc đáo, rất tốt cho cơ thể.

Những bạn không có trí nhớ trời phú, hay thân h́nh dẻo dai, khoẻ mạnh chớ vội buồn. Điều chỉnh chế độ dinh đưỡng hàng ngày vẫn có thể giúp bạn có được những ǵ ḿnh muốn.

Để có bộ năo luôn sung sức, khoẻ mạnh

Các nhà thần kinh học đă kết luận: Cái ǵ tốt cho tim th́ sẽ tốt cho năo. Năo bộ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể, nhưng nó sử dụng hơn 20% thể tích ôxy. Bộ phận "ham ăn" này phụ thuộc rất nhiều vào lượng ôxy từ tim chuyển lên. V́ thế, để năo bộ khoẻ, tim phải khoẻ. Muốn vậy, độ cholesterol trong máu phải không vượt quá mức quy định. Các loại rau xanh rất tốt cho tim mạch và năo bộ v́ làm giảm cholesterol trong máu. Rau xanh c̣n giúp cho thân h́nh thon thả, hệ bài tiết hoạt động tốt.

Để nhanh nhẹn trong suy nghĩ và công việc

Tay chân cử động được một phần là nhờ các tín hiệu truyền qua, truyền lại từ năo bộ. Tín hiệu chạy càng nhanh, cơ thể càng nhanh nhẹn hơn. Muốn trở thành người năng động, phải tẩm bổ cho màng của tế bào năo. Bởi v́ nếu bộ phận này không khoẻ, các tín hiệu từ năo có nguy cơ... tịt ng̣i ngay bên trong. Đồng thời, tín hiệu truyền về cơ quan chỉ huy cũng sẽ bị chắn lại bên ngoài. Màng năo cần nhiều chất béo, cụ thể là omega-3 và omega-6s.Omega - 6s thường có nhiều trong dầu ăn. Hơn nữa, thói quen ăn uống của người Việt là thích những món chiên, xào, kho... nên lượng omega -6s khá đầy đủ. Ngược lại omega-3s chỉ có ở một số thực phẩm. Chúng có nhiều trong các loại cá nước lạnh, trong đó cá hồi có chứa nhiều omega -3s nhất.

Để thông minh và có một trí nhớ tốt

Cả hai điều cơ bản mà bộ năo thực hiện mỗi ngày: Học và ghi nhớ. Các loại vitamin B rất cần thiết trong việc chuyển tiếp nơ-ron trong năo, đồng thời tăng cường thêm khả năng ghi nhớ. Các vitamin B có nhiều trong trứng cút, gà, vịt, gan động vật và đậu nành....


 
Theo Tiếp Thị & Gia Đ́nh